CALL NOW! +84 (043) 6688 4422
Cai Thien Moi Truong Kinh Daonh Nhieu Bo Trien Khai Rat Cham HQPU

Hà Nội cần cải thiện môi trường kinh doanh

SGTT.VN – Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp) của Hà Nội năm 2012 đã tụt 15 bậc so với 2011 (từ 36/63 xuống 51/63).

Ngoài đợt tăng 7 bậc năm 2010, chỉ số PCI của Hà Nội giảm dần đều tính từ 2007 cho đến nay. Sụt giảm PCI cho thấy nhiều bất cập trong việc xây dựng môi trường kinh doanh tại Hà Nội.

Tại tọa đàm “Cải thiện môi trường kinh doanh để tăng trưởng nhanh và bền vững tại thủ đô Hà Nội” hôm qua, nguyên nhân của sự tụt giảm mạnh và liên tục chỉ số PCI của Hà Nội được các chuyên gia lý giải là do các đơn vị triển khai thực hiện chưa nghiêm túc, chưa thường xuyên hoặc xem nhẹ, do đó đã không đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể, sở Quy hoạch kiến trúc không có kế hoạch triển khai, công tác xây dựng quy hoạch và công bố thông tin quy hoạch đến các doanh nghiệp còn chậm và thiếu chủ động; sở tài chính không có kế hoạch triển khai các nhiệm vụ nâng cao PCI của thành phố; đa số các sở, ban, ngành chưa chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ có một số sở tích cực thực hiện như sở Công thương, sở Xây dựng, cục Thuế, Hải quan.

Qua thực tế khảo sát về đánh giá của người dân và doanh nghiệp đối với môi trường kinh doanh tại Hà Nội, TS. Đặng Đức Đạm, phó Chủ tịch viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh cho rằng, để cải thiện môi trường kinh doanh hướng tới tăng trưởng nhanh và bền vững, Hà Nội nên tập trung vào ba nhóm giải pháp chính, gồm: phát triển công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội và chính sách thuế nhập khẩu, tái cơ cấu khu vực kinh tế nhà nước ở Hà Nội và cơ chế quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội và cơ chế ưu đãi của nhà nước đối với dịch vụ công.

Theo Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI): “Muốn cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay, quan trọng nhất là cần phải cải thiện các thủ tục hành chính. Để thực hiện đươc điều đó, thứ nhất cần phải minh bạch tuyệt đối từ doanh nghiệp đến các cơ quan hành chính, thứ hai là rút gọn các quy trình thủ tục hành chính, và thứ ba là cải thiện tình trạng thiếu kỉ luật trong các doanh nghiệp cũng như cơ quan hành chính”.

(Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *