CALL NOW! +84 (043) 6688 4422
Images312580 1c

Gỡ “nút thắt” thủ tục hành chính

Mức độ chuyển biến ở một số lĩnh vực cải cách hành chính chưa đáp ứng kịp đòi hỏi thực tế, trong đó những chuyển biến tại sở, ngành lại chậm hơn tại xã, phường là nguyên nhân khiến môi trường kinh doanh (MTKD) tại Hà Nội chưa được cải thiện nhiều.

Nhận định này được đưa ra tại Tọa đàm “Cải thiện MTKD để phát triển nhanh và bền vững ở Thủ đô Hà Nội” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI – thuộc Hiệp hội Công Thương TP Hà Nội) tổ chức ngày 19/9.

Hơn 130 con dấu cho một dự án
Dẫn chứng từ khảo sát thực hiện đề tài “Cải thiện MTKD để tăng trưởng nhanh và bền vững ở Thủ đô Hà Nội”, TS Đặng Đức Đạm – Phó Chủ tịch BDI, Trưởng nhóm nghiên cứu dẫn lời ông Khúc Duy Thành – Giám đốc Công ty Thái Thịnh (Hà Nội) phản ánh: Doanh nghiệp (DN) này đã phải “bắn” trên 130 con dấu và qua 8 sở, ngành mới có được dự án chợ Kim Nỗ ở huyện Đông Anh. Sở dĩ ông Thành dùng từ “bắn” bởi hơn 130 con dấu của các cơ quan công quyền là chừng đó cái “bốt”, nếu không “bắn” vào đó thì không thể qua được.Nhằm thu thập đánh giá về MTKD ở Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy mới đây đã tiến hành khảo sát ý kiến của 3.000 người dân, DN về dịch vụ công ở 50 xã, phường, thị trấn và 7 sở, ngành. Kết quả cho thấy, bên cạnh 53,3% người hài lòng và rất hài lòng, vẫn có gần 10% không hài lòng về chất lượng dịch vụ công. Lý do không hài lòng chủ yếu là họ phải đi lại bổ sung giấy tờ nhiều lần, cơ quan trả kết quả sai hẹn, cán bộ không đúng mực khi giao tiếp hoặc cán bộ gây khó khăn, vòi vĩnh. Đáng chú ý, mức độ hài lòng khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ở xã, phường lại cao hơn ở các quận, huyện, sở, ngành.
Làm thủ tục hành chính tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Linh Tâm
Làm thủ tục hành chính tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Linh Tâm
Kết quả khảo sát khoảng 1.000 cán bộ chủ chốt các quận, huyện và lãnh đạo DN về cải cách hành chính ở 5 sở (Tài chính, KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, QH – KT) do Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện cho thấy: Mức hài lòng cao nhất thuộc về Sở Tài chính (26%) và thấp nhất là Sở TN&MT (11%), mức chỉ đạo quyết liệt cao nhất cũng thuộc về Sở Tài chính và thấp nhất là Sở TN&MT; tính nhũng nhiễu tiêu cực thì thấp nhất ở Sở Tài chính còn cao nhất lại thuộc về Sở TN&MT. Điều này cũng dễ hiểu khi đo lường sự hài lòng của người dân về dịch vụ công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với chứng thực là 2 dịch vụ có chỉ số hài lòng thấp nhất tại Hà Nội.
Cải cách từ cơ chế
Hoạt động trong ngành ô tô mấy chục năm nay, ông Bùi Ngọc Huyên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Xuân Kiên thẳng thắn cho rằng, một điểm khác biệt tại Việt Nam so với Trung Quốc hay Thái Lan là ở chỗ, khi đi thẩm định dự án về công nghiệp để cho vay vốn, nhân viên ngân hàng (NH) của ta hầu như không có trình độ về công nghiệp mà chỉ đơn giản có nghiệp vụ kế toán, còn ở nước khác, đội ngũ này thường đã qua đào tạo về kinh tế công nghiệp trước rồi mới học thêm nghiệp vụ NH. Đây là một lý do khiến các DN Hà Nội rất thiệt thòi về tiếp cận vốn. Ông Huyên cũng phản ánh, TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho DN, còn ở Hà Nội trong khi dự định chi gần 100 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho DN thì đến nay mới giải ngân được vài tỷ với nguyên nhân nhiều DN không thỏa mãn các điều kiện để được hỗ trợ. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của TP.Từ các nghiên cứu thực tế về MTKD tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, nâng cao hiệu quả cải cách TTHC ở Hà Nội phải bắt đầu từ cải cách cơ chế.
Theo TS Đặng Đức Đạm, trước hết, Hà Nội cần đổi mới quan điểm về TTHC, trong đó các cơ quan Nhà nước nên tư duy sát thực hơn về hoạt động đầu tư và kinh doanh của DN có vốn đầu tư nước ngoài theo hướng coi đây vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của họ. Thứ hai, cần tiếp tục đơn giản hóa TTHC trong việc thẩm định và cấp phép theo nguyên tắc “một cửa liên thông”. Bên cạnh đó, Hà Nội cần tạo điều kiện cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài sau khi được cấp phép triển khai nhanh và sớm đi vào sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện dự án cần được đơn giản theo hướng các cơ quan chức năng hướng dẫn DN thực hiện đúng quy định pháp luật liên quan. Lãnh đạo BDI cũng đề xuất, Hà Nội cần ban hành quy chế về thanh kiểm tra DN, trong đó quy định cụ thể chế độ kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước để chấm dựt sự tùy tiện, tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế của DN.
(Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *