CALL NOW! +84 (043) 6688 4422
20140616161153 Gian Khoan Hai Duong 981

Ảnh hưởng tình hình Biển Đông tới diễn biến nền kinh tế Việt Nam

giankhoanhd98193683880Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam hiện đang là một trong những vấn đề thời sự nóng nhất hiện nay. Sự kiện này nếu không có phương thức xử lý khéo léo và hợp lý có thể kéo theo hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới kinh tế tài chính Việt Nam. Qua bài viết dưới đây, BDI mong muốn chia sẻ một số thông tin đã thu thập được và ý kiến đánh giá của các chuyên gia về diễn biến nền kinh tế Việt Nam dưới tác động của tình hình Biển Đông.

1. Về thị trường tiền tệ

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết: Trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn và thông suốt cả trong nước và quốc tế. Mặc dù, đồng USD tăng giá nhẹ, giá vàng trong nước tăng giá trái chiều so với giá vàng thế giới do ảnh hưởng từ sự kiện biển Đông nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Đồng thời NHNN luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

2. Về thị trường chứng khoán

Thời gian vừa qua, chúng ta vừa được chứng kiến phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam khi sự kiện Biển Đông diễn ra khiến cho các nhà đầu tư trong nước vô cùng lo lắng.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Chứng khoán BVSC) cho biết: “Thông tin về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam, gây căng thẳng tại vùng biển Đông, đã tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Theo tôi dù diễn biến thị trường đã ổn định trở lại vào phiên cuối tuần, tuy nhiên thông tin về vụ việc này vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Bất kỳ động thái leo thang nào của Trung Quốc đều có thể khiến nhà đầu tư thêm lo ngại, tạo áp lực giảm điểm cho thị trường.”

Tính tới thời điểm hiện nay, chứng khoán đang dần có dấu hiệu ổn định sau thời gian dài giảm điểm mạnh. Giao dịch tiếp tục trồi sụt với thanh khoản chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nhà đầu tư nước ngoài quay lại gom mạnh, nhưng chỉ đẩy giá ở vài cổ phiếu, phần còn lại đều là gom với giá thấp.

3. Về xuất nhập khẩu

Nhiều người đang lo ngại rằng, những căng thẳng hiện tại có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, vốn nhập siêu rất rất lớn từ Trung Quốc lâu nay. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lâu dài, đây vừa là thách thức rất lớn, nhưng lại tạo ra cơ hội mới cho kinh tế Việt Nam đa dạng hóa hơn nữa các đối tác và cơ cấu kinh tế của mình. Trên thực tế thì chắc cũng nhiều người biết, về mặt kinh tế, Việt Nam có khá nhiều sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan cho biết: “Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc một số sản phẩm, nhưng đồng thời nhập khẩu rất nhiều. Cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc khi nào cũng nghiêng về nhập siêu ở phía Việt Nam. Trung Quốc cũng là nguồn cung ứng rất nhiều thiết bị, các sản phẩm trung gian cho các ngành khác nhau, kể cả ngành xuất khẩu.

Nếu quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc không sớm được cải thiện mà Trung Quốc có thêm những hành động khác để gây khó cho kinh tế Việt Nam thì trước tiên sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và do đó ảnh hưởng tới một số ngành kinh tế của Việt Nam đang sử dụng vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Về mặt này, Việt Nam cũng là một thành viên của ASEAN, có rất nhiều quan hệ hợp tác với các nước khác trong cộng đồng ASEAN cũng như các nước châu Á Thái Bình Dương khác. Việt Nam cũng có quan hệ với các nước châu Âu, Hoa Kỳ, những nước có thể thay thế nguồn nhập khẩu hoặc làm thị trường xuất khẩu cho Việt Nam thay cho Trung Quốc.

Tất nhiên tuy là có bù đắp nhưng cũng sẽ có khó khăn cho Việt Nam vì việc này tốn thời gian và chi phí có thể cao hơn. Việt Nam hiện có rất nhiều dự án do Trung Quốc làm thầu. Nếu Trung Quốc có những động thái gây khó cho Việt Nam bằng cách khiến các dự án đó không tiến hành được như bình thường thì điều đó sẽ làm cho Việt Nam khó khăn trong việc thực hiện các chương trình phát triển của mình. Các dự án đó cũng sẽ gây tốn kém vì bị trì trệ.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *