CALL NOW! +84 (043) 6688 4422
IMG 3889

Tổng hợp Khóa Đào tạo về Quản lý nợ xấu tại Hà Nội ngày 05/7/2013

Nhằm góp phần trang bị kiến thức giúp các doanh nghiệp, các ngân hàng  và các tổ chức tài chính trong việc tháo gỡ khó khăn, từng bước ổn định, vượt qua khủng hoảng và phát triển bền vững, ngày 05/7/2013, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI) phối hợp với Trường Đào tạo Ngân hàng Thụy Sỹ Á châu (SABS) đã tổ chức khóa đào tạo “Quản lý nợ xấu” tại Hà Nội.

Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của NHTMCP An Bình (ABBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty TNHH Thịnh Phát.

Diễn giả chính của Khóa đào tạo là TS. Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng BDI, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia và TS. Koh Him Leong, chuyên gia tài chính quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm về quản trị rủi ro tại các ngân hàng như Standard Chartered, Deutsche Bank, ING…Trao đổi tại khóa đào tạo, hai diễn giả đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và trong nước về tính cấp thiết của dấu hiệu cảnh báo sớm những khoản nợ xấu và phân tích tình trạng nợ xấu tại Việt Nam, cách xác định các hợp phần trong quy trình cảnh báo nợ xấu và phân loại các nợ xấu hiện nay. Ngoài ra, các học viên cũng chia sẻ những khó khăn trong việc nhận diện các khoản cho vay có vấn đề và thực hiện các yêu cầu của NHNN hiện nay liên quan tới hoạt động xử lý nợ xấu.

Ban Tổ chức Khóa Đào tạo và Đại diện Nhà tài trợ

Tại khóa học, TS. Lê Xuân Nghĩa đã trao đổi với các doanh nghiệp, ngân hàng và báo chí những khó khăn hiện nay và hướng hoạt động của Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC), phương pháp vận hành quy trình và sử dụng nguồn tiền trong việc xử lý nợ xấu và tạo cơ hội tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong giai đoạn 2007 – 2010, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng vốn vay đầu tư vào chứng khoán và bất động sản khiến cầu tiêu dùng và đầu tư tăng mạnh trong khi tích lũy của nền kinh tế rất thấp.  Khi nền kinh tế gặp khó khăn, sự suy giảm tổng cầu cũng dẫn đến tăng nhanh lượng hàng tồn kho, thu hẹp thị trường tiêu thụ, tạo thêm sức ép cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh tổng cầu chưa tăng lại, bất động sản chưa phục hồi cộng thêm những rủi ro chính sách hiện nay, nếu không có các biện pháp kịp thời và hiệu quả, tình trạng khó khăn, suy kiệt của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục và lan nhanh sang khu vực doanh nghiệp lớn, TS. Lê Xuân Nghĩa dự báo.

Liên quan tới hoạt động của VAMC, theo ông Lê Xuân Nghĩa, khó khăn lớn nhất trong quá trình xử lý nợ là làm thế nào mà vừa xử lý nợ nhưng phải đưa được các doanh nghiệp có khả năng tồn tại và phát triển về với ngân hàng. Nó không làm mất đà tăng trưởng mà làm nền kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn, cả bất động sản cũng như tài sản. Đây là vấn đề mà NHNN và Chính phủ đã cân nhắc và thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Công ty này có một chức năng rất quan trọng là quyền đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp, “có quyền biến nợ xấu thành vốn góp vào các doanh nghiệp và có thể đứng ra bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng”, ông Nghĩa nói. Các doanh nghiệp khi chuyển toàn bộ tài sản và thế chấp sang VAMC thì họ trắng tay, nếu không có VAMC bảo lãnh thì họ không thể tiếp cận vốn ngân hàng trong trường hợp có những dự án đầu tư có hiệu quả hoặc sản xuất kinh doanh đang rất bình thường.

Kết thúc khóa đào tạo, các chuyên gia và học viên đã cùng nhận định sau khi xử lý xong nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính thì bước quan trọng nhất tiếp theo là phải hiện đại hóa hoạt động của hệ thống ngân hàng theo chuẩn quốc tế. Xử lý nợ xấu là trọng tâm chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhưng phải làm thế nào để nó không quay trở lại trong tương lai mới là quan trọng./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *